ร่วมด้วยช่วยกันแชร์เป็นธรรมทาน

วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2564

รับประทานอาหารอย่างไรใหัปลอดภัยจากโควิด-19

ปัญหาและความสำคัญของอาหาร ในช่วงโควิด 19 ระบาด

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตในขั้นพื้นฐาน และอาหารที่ดีมีคณภาพก็ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง ยังยืนยาวนาน มีชีวิตเป็นสุข ซึ่งเป็นสิ่งมุ่งหวังในชีวิตทุกคน ดังพุทธภาษิตที่ว่า "อโรคยาปรมา ลาภา" ลาภทั้งหลายมีความไม่มีโรคเป็นอย่างยิ่ง สุขภาพที่ดีจึงเป็นพื้นฐานแห่งชีวิต ในสังคีตสูตร บันทึกไว้ว่า "สัตว์ทั้งหลายทั้งปวง ดำรงอยู่ได้ด้วยอาหาร สัตว์ทั้งหลายดำรงอยู่ด้วยสังขาร"  การบริโภคอาหารเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน การบริโภคอาหารที่ถูกต้องก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง อาหารจึงเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตที่ทำให้มนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าบนโลกใบนี้ ส่งผลให้วิถีชีวิตทุกคนเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในทุกๆด้าน

ในสถานการณ์ปัจจุบัน คนทั่วโลกประสบปัญหาโรคภัยพิบัติกับโควิด-19 ที่ระบาดในช่วงเวลานี้ คนทั่วโลกล้มตายลงเป็นจำนวนมาก การล็อคดาวว์พื้นทีต่าง ๆ ที่ประสบภัยโควิด19 เป็นมาตรการหนึ่งที่ช่วยระงับเชื้อโควิดที่มีอยู่ในมนุษย์เคลื่อนที่พาเชื้อโรคไปแพร่กระจาย  ร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานโรคได้มากเมื่อเรารับประทานอาหารได้ถูกสุขอนามัย เพื่อให้ร่างกายได้ต่อสู้กับโรคระบาดโควิด19 ได้อย่างสบายๆ เรามาฟังคุณหมอแต่ละท่านให้ความรู้เรื่องอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในช่วงระบาดของโควิด19 มีหลายคนเมื่อไปตรวจภูมิคุ้มกันแล้ว ภูมิคุ้มกันเพิ่มไม่เท่ากัน เป็นปัญหาสุขภาพของแต่ละคน ที่มีคุณภาพของสุขภาพไม่เท่ากัน เราควรแก้ไขปัญหานี้อย่างไร

การติดเชื้อรายใหม่ทุกวัน
กราฟแสดงการแพร่ระบาดในปัจจุบัน และยืนยันการติดเชื้อรายใหม่ จะเห็นว่าเส้นกราฟสูงชันมาก

รับประทานอาหารให้ปลอดภัยจากโควิด19 อย่างไร

นายแพทย์ ธนีย์ ธนียวัน (Tany Thaniyavarn, MD) ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด วิกฤตบำบัด และการปลูกถ่ายปอด (Pulmonary and Critical Care Medicine/ Lung Transplant) เป็นอาจารย์แพทย์ในสหรัฐอเมริกา ได้อธิบายเรื่องการรับประทานอาหารในช่วงโควิด19 ระบาด ควรทำอย่างไร ไม่ให้ติดเชื้อโรค โดยอธิบายผ่านช่องยูทูป doctor Tony ไว้ว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการติดเชื้อโควิด19 จากการรับประทานอาหาร และคุณหมอได้แนะนำประสบการณ์ตรงในขณะช่วงที่ยังไม่มีวัคซีน ปฏิบัติตนในการป้องกันเรื่องการรับประทานอาหาร ควรทำอย่างไร

1. ควรเลือกแหล่งประกอบอาหารที่บรรจุภาชนะเรียบร้อยแล้ว และอาหารปรุงสุกใหม่

2. เมื่อรับมาแล้ว ก็ให้ฉีดยาพ่นฆ่าเชื้อก่อน ในส่วนของภาชนะด้านนอก และถุงที่ใส่อาหารที่ถูกสัมผัส และเช็ดให้ทั่ว ๆ เพราะการฉีดด้วยเสปรย์ฆ่าเชื้ออาจจะไม่ทั่วถึงในพื้นที่นั้น ให้เช็ดทั้งหมดของพื้นที่

3. ช่วงเวลาที่รับประทานอาหาร "อย่ารับประทานอาหารร่วมกันโดยเด็ดขาด"  เมื่อเรารับประทานอาหารแล้ว อย่าแบ่งอาหารให้แก่กันเด็ดขาด  หากจะแบ่งก็ควรแบ่งก่อนรับประทานอาหาร มีภาชนะส่วนตัว แบ่งแยกการใช้งานให้ชัดเจน และไม่ควรพูดคุยกันในขณะรับประทานอาหาร เพราะเชื้อและน้ำลายจะฟุ้งกระจายออกจากปากของเรา

4. เวลานั่งรับประทานอาหาร ควรนั่งคนละมุม อย่านั่งรับประทานอาหารใกล้กัน เพราะหากจะติดก็ติดจากคนใกล้ชิดนั่งรับประทานอาหารด้วยกัน 

5. สถานที่ก็ควรเป็นที่มีพื้นที่ระยะห่างกันมากกว่า 2 เมตร หากเป็นสถานที่ปิด ก็ควรเป็นห้องนั่งเดี่ยว และหากเป็นสถานที่รวม ควรเป็นสถานที่โล่งๆ มีลมพัดผ่าน โอกาสติดเชื้อจะน้อยมากๆ เชื้อจะเจือจางและหายไปหมดแล้ว

จากข้อมูลที่กล่าวไว้นั้น สรุปได้ว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายการการติดเชื้อจากอาหาร รับประทานอาหารได้ปกติ ภาชนะควรทำความสะอาดด้วยการฆ่าเชื้อก่อน และเช็ดให้เรียบร้อย หากต้องการแบ่งอาหาร ควรแบ่งก่อนรับประทานเป็นส่วนๆ แยกกันทานโดยเว้นระยะห่างคนละมุม เลือกรับประทานอาหารให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เป็นวิธีสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ร่างกายที่ดีอย่างหนึ่งที่ทำให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด 19

อาหาร : การสร้างภูมิคุ้มกันธรรรมชาติให้ร่างกาย

นายแพทย์ฉัตรชัย ศรีบัณฑิต แพทย์ด้านการบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ได้ให้คำแนะนำ เรื่องการทำให้ร่างกายปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด19 คือ การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ร่างกายสามารถสร้างภูมิกันได้หลายวิธี การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย นั้นคือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้คุณค่าวิตามิน และสารอาหารครบถ้วน และควรออกกำลัง พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียดกับเรื่องโควิด หรือ เรื่องอื่น ๆ 

เมื่อร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง หมายถึงเซลในร่างกายแข็งแรง ร่างกายไม่มีโลหะหนัก ร่างกายไม่มีสารพิษ จะทำให้เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เยอะ เมื่อเราได้รับการฉีดวัคซีน 

ดังนั้น การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้แข็งแรง คือ การฉีดวัคซีน จะได้มีภูมิที่ดี แต่การสร้างภูมิคุ้มกันแต่ละคนจากการฉีดวัคซีนจะได้ไม่เท่ากัน เราจึงต้องทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง โดยการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า และมีสารอาหารครบ 5 หมู่ มีวิตามิน A,B,C ,D และธาตุสังกะสี รับประทานผัก ผลไม้ที่มีกากใยอาหารทำให้มีจุลินทรีย์ในสำไส้  และควรออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้ไม่อักเสบ หรือ มีสารพิษตกค้างในร่างกาย อย่าเครียด ซึ่งเราสามารถแก้ไขโดยการทำสมาธิใจจะได้สบายๆ และมีความสุข เซลในร่างกายก็จะแข็งแรงด้วย จะทำให้เมื่อฉีดวัคซีน ภูมิคุ้มกันก็จะเพิ่มขึ้นเยอะ

ดร.กมล ไชยสิทธิ์ ผู้ชำนาญการด้าน โภชนาการ และเภสัชวิทยา ได้กล่าวไว้ว่า การสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายในช่วงโควิด ก็คือ การรับประทานอาหารที่ดี และได้สัดส่วนอาหารที่ถูกต้อง ชนิดอาหารก็ถูกต้อง แหล่งคุณภาพก็ต้องดี ได้แก่ 

โปรตีนจากเนื้อสัตวที่มีคุณภาพดี  โดย น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ต่อ เนื้อสัตว์ 1 กรัม เป็นต้น

ไขมัน เลือกไขมันดี เช่นมะกอก และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และของทอด

ควรรับประทานผักหลากสี และผลไม้ที่ไม่มีรสหวานจัด เนื่องจาก น้ำตาลที่มีปริมาณจำนวนสูงจะกดการทำงานภูมิคุ้มกัน WHO เตือนให้บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชาต่อวัน

ควรรับประทานวิตามินที่จำเป็นในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ได้แก่ 

วิตามิน A ซึ่งหาได้จากปลาทะเล, เบต้าเคโรทีม ได้จากผักสีส้ม และสีเหลือง

วิตามิน B6 และ Folic Acid  ได้จาก ผักสีเขียว

วิตามิน C ได้จาก ฝรั่ง ลิ้นจี่จักรพรรดิ และพริกหวานสีเขียวแดง

วิตามิน D ได้จาก ปลาทะเล เช่น ปลาซามอล

และธาตุสังกะสี มีอยู่ในเมล็ดฟักทอง

ส่วนวิตามินที่เป็นยาเสิรมสำเร็จรูป ควรปรึกษาแพทย์ เมื่อต้องการรับประทาน เพราะวิตามินชนิดเม็ดบางชนิดจะเป็นอุปสรรคกับยาที่เรารับประทานเข้าไปด้วย

สมุนไพรในการต้านไวรัส : จากผลงานวิจัย บอกไว้ ว่า กระชายมีฤทธิ์ในการต้านไวรัส แต่ต้องสกัดเป็นสารออกมาก่อนเรียกว่า สารพาลูลาตินเอ ดังนั้นกระชายที่นำมาต้นดื่ม คั้นน้ำอื่ม ก็ไม่ได้ช่วยในการต้านไวรัส เพราะยังไม่ได้สกัดเป็นสาร

ขิง : ขิงแห้ง มีฤทธิ์ในการต้านไวรัสน้อยกว่า ขิงสด ดังนั้นหากต้องการดื่มน้ำขิง ก็ใช้ขิงสดฝานและนำไปต้มในน้ำร้อน

ธัญพืชและผลไม้ ได้แก่ ถั่วดำ แอปเปิ้ล บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ เป็นต้น

เมื่อเราทราบแล้วว่า อาหารจำเป็นต้องร่างกาย ที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันต้านไวรัสได้ ก็ต้องรู้จักรับประทานอาหารที่มีแหล่งคุณภาพที่ดี ไม่เห็นแก่ปากท้อง ที่อยากรับประทานตามใจปากแต่ไม่ได้คุณค่าทางอาหาร 

Lock down Stay at home : You are what you eat

นายเพทย์ วินัย โบเวจา เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอดและทางเดินหายใจ ก็ได้ให้คำแนะนำเรื่องอาหารที่ควรรับประทาน และที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้ให้ความรู้แก่ประชาชน เพื่อจะได้ทราบว่าควรเอาใจใส่ต่อสุขภาพตนเองเป็นพิเศษอย่างไร ในยุคที่อยู่บ้านกันมากขึ้น ไม่ควรรับประทานอาหารที่อาจทำให้อาการแย่ลง เช่นอาหารทอด อาหารที่ย่อยยาก อาหารที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคโควิด และอาหารที่ไม่เพิ่มโรคอื่นๆในร่างกายด้วย เช่นอาหารค้างคืน อาหารที่ผลิตจากแหล่งไม่ถูกสุขอนามัย ดังนั้นเราต้องระวังตัวเองด้วย ควรรู้จักดูแลตนเองเยอะๆ ในช่วงระบาดของโควิด19 แม้ไม่ป่วย หรือป่วยระดับไหน ก็ต้องรู้จักดูแลตนเอง เพราะเมื่อพักอยู่ที่บ้าน ไม่มีหมอมาช่วยดูแล ให้คำแนะนำ ก็ต้องดูแลตนเองให้ดีอย่างไร ทั้งที่พักอยู่บ้าน โรงพยาบาลสนาม หรือ โรงพยาบาล แต่ในปัจจุบันเป็นช่วงที่โควิด 19 ระบาดอย่างหนัก ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะพักอยู่ที่บ้าน 

ดังนั้นในสภาวะที่ล็อคดาวน์อยู่กับบ้าน ควรดูแลตนเองกันดีๆ ระมัดระวังในการเลือกรับประทานอาหารจากแหล่งที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อสุขภาพตนเองให้เยอะๆ  แล้วเราจะผ่านวิกฤติโรคระบาดโควิด19ได้อย่างสบาย ๆ

พอจะกล่าวได้ว่า การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพิ่มและแข็งแรงนั้นอาหารสำคัญต่อร่างกาย โดยควรรับประทานอาหารที่ดีและมีคุณค่า ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว อย่าเครียด ก็จะทำให้เซลร่างกายแข็งแรง เวลาฉีควัคซีนภูมิก็จะเพิ่มขึ้นอย่างเป็นนัยยะ จากนั้นก็ต้องมีหลักปฏิบัติพื้นฐานในมาตรฐานป้องกันโควิด19 คือ การรักษาความทำสะอาด การล้างมือด้วยน้ำและสบู่ การฉีดฆ่าเชื้อ การเว้นระยะห่าง การสร้างแมส การวัดอูณหภูมิ ทำอย่างนี้แล้ว เราก็จะปลอดภัยจากโควิด 19 มีคุณภาพของความสุขในชีวิต

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและรูปภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

welcome everyone to เล่าเรื่องตามกาลเวลา